Print server là gì? Những ưu điểm của print server

Print server là gì? Những ưu điểm của print server

Có thể bạn đã nghe đến thuật ngữ print server rồi đúng không nào? Bởi vì đây là thuật ngữ dùng trong hệ thống in ấn hiện đại nhất hiện nay. Tuy nhiên để hiểu được hết tính năng cũng như những ưu điểm của print server thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất về print server là gì mà bạn có thể tham khảo qua nhé!

Print server là gì?

Print server là máy chủ in. Đây là một trong những thiết bị được sử dụng rất nhiều trong kỹ thuật in hiện đại sử dụng công nghệ in mới và kết hợp hệ điều hành máy chủ gián tiếp. 

Các dữ liệu in sẽ được nhập vào hệ thống máy chủ in và được kết nối với máy in để thao tác in được rút gọn bớt đi. Print server thường sẽ được kết nối cổng cắm USB để nhận dữ liệu cùng với cổng parallel để kết kết nối vào máy tính giúp truyền tải dữ liệu từ máy tính đến với máy in qua hình thức trung gian của máy chủ in.

Ứng dụng của print server là gì?

Tất nhiên theo như tên gọi của thiết bị này thì ứng dụng cơ bản của nó đó chính là kết nố và cung cấp dữ liệu cho máy in hoạt động.

Kết nối máy tính với máy in

Print server la đường truyền trung gian giữa máy in và máy tính hay còn gọi là thiết bị chứa dữ liệu in. Các thông tin, dữ liệu in sẽ được cung cấp trên hệ thống thiết bị máy tính và sau đó sẽ được truyền tải qua máy chủ in đưa đến máy in. Đây là đường truyền ngắn nhất và nhanh nhất trong kỹ thuật in hiện đại thông qua phần mềm máy chủ hiện nay.

Cung cấp dữ liệu in 

Tất cả những dữ liệu mà máy tính truyền tải vào hệ thống máy chủ sẽ được máy chủ nhận dạng và lưu trữ lại. Sau đó sẽ phụ thuộc vào sự điều chỉnh trong máy in thì nó xuất ra những dữ liệu in đúng theo yêu cầu. Máy chủ in có khả năng chứa và phân tích một lượng dữ liệu rất lớn, kể cả những dữ liệu phức tạp nhất. Đó là 2 ứng dụng cơ bản nhất của 1 print server hoạt động. 

Tính năng nổi bật của print server là gì? 

Print server hiện nay đang được sử dụng rất nhiều, có lẽ là do những tính năng nổi bật của nó. Hãy cùng điểm qua những tính năng nổi bật của máy chủ in dưới đây nhé!

Tiết kiệm được không gian

Máy được thiets kế rất nhỏ gọn. Nó được đặt bên cạnh máy tính và được kết nối với máy in qua trực tuyến vì thế không tốn nhiều diện tích và không có dây cáp truyền phức tạp. 

Chống virus rất tốt

Máy chủ in có khả năng chống lại sự xâm nhập của virus rất đỉnh. Nó có một hệ thống thuật toán phòng thủ và ngăn cản mọi sự xâm nhập của hacker bên ngoài. Vì thế, cho dù dữ liệu có phức tạp, có khó bảo vệ như thế nào, chỉ cần có print server đều sẽ được đảm bảo an toàn nhất.

Tốc độ hoạt động nhanh 

Tất cả những dữ liệu được truyền qua máy chủ in sẽ được xử lý nhanh chóng trong vòng 1 nốt nhạc. Cho dù là những dữ liệu có dung lượng lớn, có phức tạp đến thế nào đi nữa, máy chủ in vẫn có thể khắc phục được và nhận dạng, xử lý nhanh chóng. Chính vì thế, bạn có thể sử dụng máy chủ in phân tích dữ liệu 24/24 mà không hề có bất cứ gián đoạn nào xảy ra. 

Đó là những tính năng cũng là ưu điểm nổi bật nhất mà print server đem lại. Chính những tính năng đó đã khiến cho người dùng cảm thấy rất hài lòng. 

Những lưu ý khi sử dụng print server là gì?

Để có có thể giữ gìn máy chủ in được an toàn và sử dụng lâu bền, bạn cần phải lưu ý những gì? Hãy đọc qua những lưu ý khi sử dụng print server dưới đây nhé!

Thường xuyên vệ sinh máy chủ in

Khi bạn sử dụng nhiều, ở những nơi nhiều khói bụi sẽ làm cho máy chủ in dễ bị bụi bẩn. Bụi bẩn bên ngoài là một phần, những bụi bên trong là lý do gián tiếp có thể làm ảnh hưởng đến phần cứng của máy. Vì thế, hãy thường xuyên đem máy đi lau chùi vệ sinh đúng cách nhé!

Không đặt ở nơi ẩm ướt và dễ rơi vỡ

Phần mềm có hoạt động tốt hay không, trước tiên phải bảo vệ phần cứng an toàn. Bạn nên đặt máy chủ in ở nơi an toàn, tránh rơi vỡ và ẩm ướt. Bởi vì nếu máy bị ẩm ướt và rơi vỡ nhiều lần sẽ bị hư hỏng và hoạt động kém đi rất nhiều. Không những thế, khi bị nhiễm nước, nhiễm bẩn máy sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng đến bộ phận ngừa virus. Hãy lưu ý những điều trên để giữ gìn máy chủ in của bạn tốt nhất nhé!

Máy chủ in hiện nay được xem là một trong những thiết bị máy chủ được thiết kế nhỏ gọn và hoạt động rất tốt. Những ưu điểm của print server đã giúp cho người sử dụng rất hài lòng và có những đánh giá tốt nhất. Trên đây là toàn bộ những thông tin về print server là gì và những gợi ý về cách sử dụng an toàn cũng như những ưu điểm đáng chú ý của máy chủ in. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu được về máy chủ in trước khi bạn có ý định mua và sử dụng. 

Xem thêm:

Bạn có hài lòng với nội dung này không?
Cảm ơn Bạn đã đánh giá!
Chia sẻ bài viết
1439 lượt xem