10 tiêu chí chọn router wifi

10 tiêu chí chọn router wifi

Router wifi ngày càng được sử dụng phổ biến ở khắp mọi nơi từ nông thôn tới thành thị. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được một router wifi có đầy đủ chức năng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người thì không phải ai cũng biết. Hiểu được điều đó, hôm nay chúng tôi xin bật mí cho các bạn 10 tiêu chí giúp bạn lựa chọn được bộ phát sóng wifi chất lượng, có đường truyền ổn định.

Tiêu chí chọn router wifi

1. Thương hiệu của thiết bị

Tiêu chí đầu tiên chính là thương hiệu của thiết bị. Bởi một thương hiệu uy tín thì chất lượng đường truyền cũng sẽ được đảm bảo ổn định. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có khá nhiều thương hiệu nhưng không phải thương hiệu nào cũng uy tín. Do đó, bạn nên chọn mua bộ phát sóng wifi của những thương hiệu lâu đời và trước khi mua nên tìm hiểu kỹ đầy đủ và chi tiết về thương hiệu đó.

2. Tốc độ kết nối tối đa

Bạn phải xác định nhu cầu sử dụng wifi của bạn như thế nào? Sử dụng cho bao nhiêu người? Như vậy mới có thể xác định được tốc độ kết nối tối đa. Từ đó sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Ví dụ như sử dụng wifi cho gia đình từ 5 đến 7 người thì nên chọn bộ phát sóng wifi có tốc độ kết nối là 300Mbps là đủ. Ngược lại nếu sử dụng cho công ty, doanh nghiệp với số lượng người dùng lớn chọn router wifi có tốc độ kết nối cao. Tuy nhiên, trên thực tế thì tốc độ kết nối không phụ thuộc hoàn toàn vào router wifi mà còn phụ thuộc cả vào gói cước mà bạn đã đăng ký từ nhà mạng.

3. Một băng tần hay băng tần kép

Băng tần được hiểu là tần số mà mạng không dây hoạt động. Có hai loại băng tần phổ biến hiện nay là băng tần 2.4GHz và 5.0GHz. Những thiết bị hỗ trợ cả hai loại băng tần này hay còn được gọi là băng tần kép sẽ hoạt động tốt hơn khi sử dụng một loại băng tần.

Cho nên khi lựa chọn bộ phát sóng wifi thì bạn nên lựa chọn những thiết bị router hỗ trợ băng tần kép. Những thiết bị này sẽ giúp được truyền được ổn định hơn mặc dù chi phí đầu tư ban đầu hơi cao so với router wifi một băng tần.

4. Chuẩn kết nối wifi

Hiện nay, hầu hết các router đều áp dụng chuẩn wifi quốc tế là 802.11. Chuẩn wifi này còn được chia làm hai loại là chuẩn AC và chuẩn N, nhưng chuẩn AC vẫn được người dùng phổ biến hơn vì đây là chuẩn kết nối wifi mới nhất.

Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng router wifi sử dụng chuẩn kết nối AC thì những thiết bị nhận như smart tivi, laptop,... cũng phải hỗ trợ chuẩn này. Chi phí để mua bộ router wifi chuẩn AC cũng sẽ cao hơn chuẩn N.

5. Phạm vi phát sóng

Một trong những tiêu chí quan trọng bạn nhất định không được bỏ qua khi mua bộ phát sóng wifi đó là phạm vi phát sóng. Bạn nên lựa chọn những router wifi có khả năng phát sóng xa và mạnh để đường truyền được ổn định, mang lại hiệu quả sử dụng cao.

Hơn nữa, bạn cũng nên mua những router wifi được gắn thêm ăng ten ở bên ngoài. Bởi những ăng ten này sẽ giúp bạn điều chỉnh được hướng phát sóng của wifi, chỉ cần bạn muốn wifi phát về phía nào thì chỉ cần quay ăng ten về phía đó là được. Bạn có thể tham khảo thêm về cách chọn mua thiết bị router wifi, để chọn mua đúng thiết bị phù hợp với nhu cầu bản thân.

Đặc biệt là bạn nên chọn những thiết bị phát sóng wifi có khả năng truyền tín hiệu wifi xuyên tường. Như vậy sẽ rất thích hợp để lắp đặt trong doanh nghiệp, công ty, những vị trí có nhiều phòng ban,..

6. Số thiết bị truy cập tối đa

Nếu lựa chọn router wifi cho gia đình đông người, văn phòng,... thì số người truy cập tối đa là tiêu chí chọn mua bộ phát sóng wifi bạn không được bỏ qua. Do đó, trước khi mua router wifi bạn nên xác định số người sử dụng tối đa là bao nhiêu để lựa chọn cho phù hợp.

Ví dụ như nếu lựa chọn router wifi cho gia đình từ 5 đến 7 thiết bị sử dụng thì chỉ nên chọn router bình thường, có giá khoảng từ 500.000 đồng. Ngược lại, nếu sử dụng router cho công ty hoặc những khu vực công cộng thì nên chọn router chuyên dụng

7. Độ bảo mật wifi

Hiện nay, có nhiều loại bảo mật wifi khác nhau như WEP, WPA, WPA2, WPA3. Tuy nhiên, loại bảo mật WPA2 vẫn là loại bảo mật an toàn nhất hiện nay. Cho nên bạn nên chọn những thiết bị phát sóng wifi áp dụng loại bỏ mật này. Bởi như vậy sẽ giúp hệ thống wifi của bạn luôn được bảo vệ, tránh bị hacker tấn công.

8. Bộ vi xử lý và Ram

Một router có bộ vi xử lý càng mạnh, dung lượng RAM càng lớn thì khả năng phát và truyền sóng càng nhanh và không bị đứng. Tuy nhiên, hiện nay không có nhà sản xuất nào công bố thông tin này. Cho nên bạn nên tìm hiểu và liên hệ với bộ phận kỹ thuật để khai thác thông tin.

9. Các tính năng nâng cao trải nghiệm

Để bắt kịp với sự phát triển của công nghệ hiện đại, hầu hết các router wifi hiện nay ngoài tính năng phát wifi thì còn nhiều tính năng khác. Ví dụ như IPv6 , IPTV hoặc có thể tạo ra nhiều captcha khác nhau sau mỗi lần đăng nhập,.... Ngoài, router wifi còn được thiết kế thêm ổ cắm USB, khe cắm SSD giúp mở rộng tốc độ truy cập.

10. Ứng dụng Mobile quản lý từ xa

Khi chọn mua bộ phát sóng wifi bạn nên lựa chọn những router được tích hợp ứng dụng Mobile quản lý từ xa. Như vậy khi đang di chuyển ngoài đường hoặc ở bất kỳ vị trí nào đi chăng nữa bạn vẫn có thể thiết lập và cấu hình lại wifi dễ dàng.

Xem thêm: WOL là gì? Tìm hiểu về tính năng Wake-On-LAN

5 bộ Router Wifi đáng mua của nhà TOTOLINK

1. TOTOLINK  A810R

Với thiết kế màu trắng sang trọng, cùng 5 anten đa hướng mạnh mẽ, cung cấp tốc độ lên đến 1167Mbps, giúp đáp ứng mọi nhu cầu băng thông của bạn. Thiết bị thích hợp với các hộ gia đình hay các quán cafe có quy mô vừa và nhỏ.

Xem thêm: Bạn có thể tham khảo thêm về các tính năng của TOTOLINK A810R

2. TOTOLINK  A3000RU

Xem thêm: Bạn có thể tham khảo thêm về các tính năng của TOTOLINK A3000RU

3. TOTOLINK  A3002RU-V2

Xem thêm: Bạn có thể tham khảo thêm về các tính năng của TOTOLINK  A3002RU-V2

4. TOTOLINK  A7000R 

Xem thêm: Bạn có thể tham khảo thêm về các tính năng của TOTOLINK A7000R 

5. TOTOLINK  A8000RU

Xem thêm: Bạn có thể tham khảo thêm về các tính năng của TOTOLINK A8000RU

Hy vọng rằng với những tiêu chí trên sẽ giúp các bạn chọn mua được một bộ phát sóng wifi chất lượng, đường truyền ổn đinh.

Bạn có hài lòng với nội dung này không?
Cảm ơn Bạn đã đánh giá!
Chia sẻ bài viết
8821 lượt xem