Blockchain là gì ? Những thông tin xoay quanh Blockchain

Blockchain là gì ? Những thông tin xoay quanh Blockchain

Khái niệm Blockchain đang trở nên phổ biến toàn cầu. Nó không chỉ thu hút các nhà đầu tư kinh doanh mà hiện nay nó còn được sử dụng như một giao dịch thương mại tài chính an toàn. Nếu bạn vẫn chưa nắm được đầy đủ thông tin về Blockchain là gì? cũng như các thông tin xoay quanh nó thì đừng vội bỏ qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Blockchain là gì ?

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu Blockchain là gì? Giống như phần lớn thế giới công nghệ, các loại tiền điện tử như Bitcoin vẫn dựa vào một số dạng cơ sở dữ liệu,  có khả năng theo dõi khối lượng giao dịch lớn và giữ an toàn đối với chúng. Giải pháp được sử dụng bởi nhiều loại tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới là blockchain.

Được triển khai lần đầu tiên vào năm 2009, công nghệ này bao gồm các 'khối' chứa các lô giao dịch được đánh dấu thời gian, với mỗi khối được liên kết với khối trước thông qua mật mã, do đó tạo thành một chuỗi.

Khi thế giới trở nên thông minh hơn và liên kết với nhau hơn, tiền điện tử đã trở thành một đề xuất ngày càng hấp dẫn đối với các thị trường. Nó đang phát triển mà có thể không cần tới cơ sở hạ tầng ngân hàng truyền thống. Một số quốc gia thuộc thế giới thứ ba đang phát triển đã triển khai các loại tiền tệ quốc gia dựa trên blockchain và công nghệ này cũng được sử dụng bởi một số dự án từ thiện lớn để giúp đỡ những người không có tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, blockchain cũng cung cấp khả năng tạo ra một hệ thống chống gian lận để giao dịch trao đổi. Do đó, điều này mang lại tiềm năng lớn cho việc sử dụng bên ngoài lĩnh vực tiền kỹ thuật số, giúp thu hút sự quan tâm không chỉ giữa các tổ chức tài chính truyền thống, mà trong các lĩnh vực đa dạng như sản xuất, sản xuất thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác.

Có thể nói răng Blockchain chính là công nghệ cho phép mọi người gửi và nhận tiền điện tử như Bitcoin. Tuy nhiên, nó không chỉ là một hệ thống thanh toán. Khi Satoshi Nakamoto tạo ra thế giới lần đầu tiên sử dụng tiền điện tử (Bitcoin), ông cũng tạo ra một giao thức tuyệt vời được gọi là blockchain.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Một hệ thống blockchain bao gồm hai loại bản ghi, giao dịch và khối. Giao dịch chỉ đơn giản là các hành động được thực hiện trong một giai đoạn cụ thể, chúng được lưu trữ cùng nhau trong một khối.

Điều làm cho blockchain trở nên độc đáo hơn là mỗi khối chứa hàm băm mật mã của khối trước đó, do đó tạo thành một chuỗi. Những gì một hàm băm mật mã thực hiện là lấy dữ liệu từ khối trước đó và biến nó thành một chuỗi nhỏ gọn. Vì các chuỗi này là không thể dự đoán, điều đó có nghĩa là bất kỳ sự giả mạo nào với chuỗi đều dễ dàng được phát hiện.

Phương pháp này có nghĩa là các khối không cần phải có số seri, hàm băm cho phép chúng được xác định duy nhất cũng như xác minh tính toàn vẹn của chúng. Mỗi khối xác nhận tính hợp lệ của khối trước đó trở lại với cái gọi là khối genesis ở đầu chuỗi.

Tuy nhiên, sự liên kết của các khối không phải là điều duy nhất giữ cho chuỗi an toàn. Nó cũng phân cấp, mỗi máy tính được cài đặt phần mềm có một bản sao của blockchain được cập nhật liên tục với các khối mới. Không có máy chủ tập trung giữ các giao dịch và vì mỗi khối mới phải đáp ứng các yêu cầu của chuỗi, không ai có thể ghi đè lên các giao dịch trước đó.

Các yêu cầu giao dịch khác có thể được thêm vào để xác định những gì cấu thành một mục hợp lệ. Ví dụ, trong Bitcoin, một giao dịch hợp lệ phải được ký điện tử, nó phải tiêu tốn một hoặc nhiều đầu ra chưa được xác định của các giao dịch trước đó và tổng số đầu ra giao dịch không thể vượt quá tổng đầu vào.

Blockchain an toàn đến mức nào?

Do các hệ thống bảo vệ mật mã tiên tiến của nó, theo lý thuyết, blockchain cung cấp trải nghiệm an toàn hơn nhiều so với ngân hàng truyền thống.

Việc công nghệ được phân cấp và không thể thay đổi hoặc chỉnh sửa hồi tố khiến nó trở nên lý tưởng cho các giao dịch tài chính và lưu trữ thông tin quan trọng.

Blockchain cũng được hưởng lợi từ việc có thể bảo vệ quyền riêng tư của người dùng - tuy nhiên điều này không may làm cho nó ngày càng trở nên phổ biến vì là phương thức thanh toán được lựa chọn cho tội phạm mạng, vì một nút mạng Bitcoin không phải tiết lộ danh tính của người tạo ra hoặc nhận thanh toán.

Những thách thức chính trong việc sử dụng Công nghệ Blockchain

Việc thiếu nhận thức và hiểu biết về khái niệm Blockchain và cách thức hoạt động là những thách thức chính của việc sử dụng Blockchain trong các ngành khác ngoài lĩnh vực dịch vụ tài chính. Những thách thức liên quan đến cơ sở hạ tầng hiện có trong các tổ chức. Đồng thời, sự thiếu hiểu biết kỹ thuật phù hợp là những trở ngại lớn đối với việc áp dụng Blockchain một cách hiệu quả.

Việc chấp nhận Blockchain cũng đòi hỏi một sự thay đổi văn hóa từ các cách làm truyền thống, vì nó liên quan đến một sự thay đổi lớn bằng cách phân cấp toàn bộ quá trình. Việc tuân thủ các quy định hiện hành và đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu cần thiết cho các cơ sở dữ liệu được chia sẻ cũng làm tăng thêm các rào cản lớn trong việc áp dụng Blockchain.

Thế giới kinh doanh toàn cầu vẫn chưa khám phá hết mức độ phức tạp của khái niệm Blockchain cũng như nắm được những yếu tố chủ chốt cho câu hỏi Blockchain là gì?. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng với những nghiên cứu và khám phá đang diễn ra ngày nay, bạn sẽ sớm nhận ra tiềm năng to lớn của công nghệ này và nó sẽ thúc đẩy một làn sóng ứng dụng rộng rãi toàn cầu.

Bạn có hài lòng với nội dung này không?
Cảm ơn Bạn đã đánh giá!
Chia sẻ bài viết
136 lượt xem