Hướng dẫn cách đếm số lần xuất hiện ký tự trong Excel

Hướng dẫn cách đếm số lần xuất hiện ký tự trong Excel

Đếm số lần xuất hiện ký tự trong Excel là một trong những thủ thuật nâng cao giúp những người thường xuyên làm việc trên bảng tính tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Để có thể đếm số lần xuất hiện của một ký tự trong Excel thì  yêu cầu bạn cần phải kết hợp sử dụng các hàm khác nhau. 

1. Cách đếm số lần xuất hiện của một ký tự cụ thể trong ô dữ liệu

Trong Excel không có hàm nào có thể thực hiện trực tiếp chức năng đếm số lần xuất hiện của ký tự trong ô dữ liệu. Do đó, để làm được điều này thì chúng ta cần phải kết hợp sử dụng hai hàm LEN và SUBSTITUTE.

Chúng ta có thể dùng hàm LEN để tính số ký tự trong chuỗi và hàm SUBSTITUTE có thể thực hiện xóa đi các ký tự nhất định trong chuỗi. Từ đó ta có thể làm một phép tính gộp rất đơn giản. Bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây.

  • Bước 1: Bạn hãy sử dụng hàm LEN để tính số ký tự có trong chuỗi ký tự gốc.
  • Bước 2: Bạn ứng dụng hàm SUBSTITUTE để xóa đi các ký tự mà ta đang cần đếm. Sau đó, tiếp tục sử dụng hàm LEN để thực hiện tính số ký tự trong chuỗi ký tự vừa bị xóa đó.

Từ đó, bạn sẽ có hai con số là tổng ban đầu cùng với tổng của chuỗi đã xóa ký tự. Bạn tiếp tục lấy cái đầu trừ đi cái cuối ta sẽ tính được số lần xuất hiện của một ký tự ở trong chuỗi ký tự gốc.

Công thức kết hợp ở đây là: =LEN(chuỗi ký tự gốc)-LEN(SUBSTITUTE(chuỗi ký tự gốc;"ký tự cần đếm";"")

Như ở trong ví dự này, bạn đang muốn tìm số lần xuất hiện của ký tự n trong ô ký tự gốc "Nhân chi sơ tính bản thiện". Từ đó sẽ có công thức cần nhập như sau: =LEN(A2)-LEN(SUBSTITUTE(A2;B2;""))

Bạn hãy nhấn Enter để thấy kết quả. Sau đó các bạn có thể copy công thức đó xuống dưới để đếm được ký tự đặc biệt của các dòng ví dụ bên dưới.

2. Đếm số lần xuất hiện ký tự cụ thể trong 1 phạm vi dữ liệu Excel

Nhưng nếu bạn đang muốn đếm số ký tự xuất hiện trong một mảng dữ liệu gồm nhiều hàng và cột. Vậy thì, bạn cần phải sử dụng một công thức tính khác trong Excel đó là:

= SUMPRODUCT(LEN(mảng dữ liệu)-LEN(SUBSTITUTE(mảng dữ liệu;ký tự cần đếm;"")))

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy công thức này gần giống với công thức ở phần 1 . Tuy nhiên, điểm khác biệt đó là bạn cần phải thay ô dữ liệu thành tham số mảng dữ liệu cần xét. Và sử dụng hàm SUMPRODUCT bao trùm lên tất cả hiệu số của cả hai hàm LEN.

Ví dụ như, chúng ta cùng đếm số lần xuất hiện của chữ "a" trong mảng dữ liệu từ A1 đến C3 thì cần phải thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Bạn hãy nhập công thức tính như sau: SUMPRODUCT(LEN(A1:C3)-LEN(SUBSTITUTE(A1:C3;"a";"")))

  • Bước 2: Bạn nhấn phím Enter để Excel thực hiện tính toán các bạn sẽ thấy kết quả nhận được là có tất cả 8 lần chữ "a" đã được xuất hiện trong mảng dữ liệu.

3. Đếm tổng số lần xuất hiện của ký tự trong một phạm vi

Để có thể  đếm được tổng số lần xuất hiện của ký tự trong một phạm vi dữ liệu Excel bạn hãy ứng dụng công thức kết hợp 3 hàm LEN như sau: =LEN(range)+LEN(range)+LEN(range)

Hoặc là ứng dụng công thức =SUM(LEN(range),LEN(range),LEN(range))

Công thức trên sẽ áp dụng với phạm vi dưc liệu cần đếm nhỏ. Để đếm ký tự trong phạm vi lớn hơn thì bạn nên dùng hàm SUMPRO DVEL.

Đây là công thức chung được sử dụng phổ biến để đếm các ký tự trong một phạm vi: = Total (LEN ( range ))

Ví dụ như cần tính tổng số lần xuất hiện của ký tự t trong bảng tính từ ô B5 đến ô B7, bạn cần  nhập như sau: =SUMPRODUCT(LEN(B5:B7))

Hoặc bạn nhập công thức =SUM(LEN(B5:B7))

Trên đây là những chia sẻ về cách đếm số lần xuất hiện ký tự trong Excel, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn nâng cao kỹ năng sử dụng các hàm trong trang tính Excel. Nếu bạn thấy bài viết hay và bổ ích thì hãy nhấn nút Like và Share để lưu lại những khi cần nhé.

Bạn có hài lòng với nội dung này không?
Cảm ơn Bạn đã đánh giá!
Chia sẻ bài viết
10248 lượt xem