FTTH là gì?Những điều cần biết về mạng FTTH

FTTH là gì?Những điều cần biết về mạng FTTH

Mạng cáp quang đã trở thành một phần không thể thiếu đối với sự phát triển trong mọi lĩnh vực trong đời sống con người. Thế nhưng FTTH là gì? thì không phải ai cũng biết. Do vậy chúng tôi xin đưa ra các thông tin về mạng FTTH để các bạn tham khảo.

1. Tìm hiểu FTTH là gì?

FTTH là viết tắt của cụm từ Fiber To The Home. Đây được coi như là một mạng viễn thông băng rộng với cáp quang được kết nối với tốc độ rất cao đến tận nhà để có thể cung cấp các dịch vụ mạng như truyền hình, internet tốc độ cao và điện thoại. Mạng  FTTH cáp quang đang  rất phát triển khá mạnh không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

Các loại FTTx (Fiber to the x)  là những sợi trong vòng lặp là một thuật ngữ chung cho mọi kiến trúc mạng băng rộng  được sử dụng sợi quang để cung cấp tất cả. Hoặc là một phần của vòng lặp cục bộ được sử dụng cho viễn thông điểm cuối. Chúng thường được sử dụng để chỉ khoảng cách của sợi.

Trong FTTH, x dành cho gia đình. Bạn  cũng dễ dàng có thể thấy rằng nó được gọi cho FTTH, một sợi cáp từ các cơ sở.  Ngoài ra, các biến thể khác là FTTB cho cáp quang từ các tòa nhà (sợi đến tòa nhà, kinh doanh hay các đơn vị mua bán), FTTD (cáp quang đến hệ thống máy tính để bàn)….

FTTH là quá trình truyền tín hiệu truyền thông đi qua cáp quang từ thiết bị chuyển mạch của nhà điều hành đến tận nhà hay các doanh nghiệp. Vì thế mà nó có thể thay thế cơ sở hạ tầng hiện có như dây điện thoại hay các sợi cáp đồng trục.

FTTH là một phương pháp tương đối mới mẻ và đang phát triển nhanh chóng để có thể cung cấp băng thông cao hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Cũng chính vì vậy mà nó cho phép các dịch vụ video, game, internet, đồ họa online mạnh mẽ hơn.

2. Tốc độ  kết nối mạng internet cáp quang (FTTH)

Internet cáp quang cũng được coi như là một trong những cách gọi khác của FTTH. Đây là loại mạng  đang được sử dụng phổ biến nhất tại nước ta trong những năm gần đây. Việc kết nối trực tiếp với những hệ thống cáp quang cho phép cải thiện rất nhiều về băng thông cung cấp cho người tiêu dùng.

Hiện nay với công nghệ cáp quang hiện tại, các nhà mạng có thể cung cấp tốc độ truyền hai chiều lên tới 1000 megabit/ giây. Hơn nữa, khi các nhà cung cấp modem cáp và DSL đang  phải vật lộn để tăng cường băng thông cao hơn khỏi công nghệ của họ. Cũng như các cải tiến liên tục trong những thiết bị sợi quang liên tục tăng băng thông có sẵn mà không cần phải thay đổi cáp quang. Đó là lý do tại sao mà các mạng cáp quang đang được cho là bằng chứng trong tương lai.

Khi hoạt động mạng cáp quang sẽ được đưa đến từng địa chỉ dịch vụ đăng ký sử dụng với chất lượng cao. Và bao gồm kể cả dịch vụ truyền hình giải trí hay những dịch vụ video internet. Ưu điểm vượt trội nhất của mạng cáp quang FTTH đó chính là:

  • Tốc độ truy cập mạng internet rất nhanh, mọi hoạt động tải hay download đều nhanh

  • Đường truyền tốc độ truy cập mạng ổn định

  • Trong quá trình sử dụng không bị suy hao và cũng không bị nhiễu bởi sóng điện từ, chiều dài hay do thời tiết.

  • Đây được đánh giá là mạng sử dụng an toàn cho thiết bị kết nối, nghĩa là sẽ không sợ sét đánh.

  • Dễ dàng mở rộng băng thông với cáp quang đang sử dụng

3. Những trải nghiệm người dùng về mạng FTTH

Mạng FTTH hiện đang được sử dụng khoảng 70 – 80% tại Việt Nam. Mạng này hiện đang có sẵn hầu như trong mọi nhà tại khu vực trong thành phố. Đặc biệt, tại khu vực Bắc Mỹ mạng cáp quang internet FTTH đã có sẵn cho hơn 15 phần trăm gia đình và hơn 5,3 triệu hộ gia đình đã được kết nối trực tiếp vào mạng cáp quang  với băng thông cao tốc độ cao.

Với mạng cáp quang FTTH, luôn có hàng ngàn kết nối được thực hiện mỗi ngày. Trong khi đó, các nhà cung cấp dịch vụ FTTH luôn liên tục triển khai và thêm khách hàng. Vì thế, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra rằng những nhà phát triển đang có một cái nhìn  rộng và thoáng qua về kỷ nguyên mới của băng thông rộng thế hệ tiếp theo. 

Điều này sẽ rất có ý nghĩa đối với mọi người sử dụng. Nhất là đối với những người đang làm những công việc liên quan đến máy tính, đặc biệt khi công nghệ hóa đang dần cải thiện cuộc sống con người ngày một tốt hơn.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết FTTH là gì. Bạn cũng cần lưu ý FTTH hứa hẹn nâng cao  tốc độ kết nối lên tới 100 megabit/ giây (Mbps) . Đây là tốc độ truy cập mạng nhanh gấp 20 đến 100 lần so với những  modem cáp thông thường  khác. Tuy nhiên, việc triển khai FTTH trên quy mô lớn sẽ tốn kém, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn.

Bạn có hài lòng với nội dung này không?
Cảm ơn Bạn đã đánh giá!
Chia sẻ bài viết
1298 lượt xem